Chi tiết tin tức
Việt Nam được bầu vào Ủy ban Di sản thế giới
Người đăng: Phòng văn hóa thông tin huyện Điện Bàn .Ngày đăng: 27/11/2013 .Lượt xem: 925 lượt.
NDĐT – Chiều 19-11, tại trụ sở UNESCO ở Paris (Pháp), với 93 phiếu ủng hộ, Việt Nam lần đầu tiên trở thành một trong số 21 thành viên của Ủy ban Di sản thế giới, một trong những ủy ban chuyên môn quan trọng nhất của UNESCO. Đây là một vinh dự và thành công của ngoại giao và văn hóa Việt Nam, thể hiện đúng đường lối hội nhập quốc tế toàn diện.

Diễn ra trong ba ngày, từ ngày 19 đến ngày 21-11, Đại hội đồng lần thứ 19 của Ủy ban Di sản thế giới có hai nhiệm vụ chính là bầu bổ sung vào ủy ban di sản và sửa đổi nội dung liên quan đến Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới (Công ước 1972).

‟Kết quả này bất ngờ và có nhiều ý nghĩa vì Việt Nam đã trúng cử ngay từ vòng đầu và Đại hội đồng đã bầu đủ 11 thành viên cho nhiệm kỳ mới (2013-2017). Trở thành một thành viên của Ủy ban Di sản thế giới là vinh dự và thể hiện uy tín của nước ta với UNESCO nói chung và với lĩnh vực văn hóa, di sản nói riêng. Sự kiện này cũng thể hiện sự tín nhiệm của các nước đối với Việt Nam sau nhiều năm có đóng góp tích cực” - Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO và Đại diện Chủ tịch nước bên cạnh Tổ chức Pháp ngữ, cho biết trong cuộc trả lời phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp.


Đại sứ Dương Văn Quảng bỏ phiếu bầu Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2013-2017.

Theo Đại sứ Dương Văn Quảng, bầu cử vào Ủy ban Di sản thế giới là một trong những cuộc bầu cử gay go, phức tạp nhất. Thí dụ, lần bầu cử này lựa chọn 11 thành viên mới thì có đến 23 ứng viên trong đó có Việt Nam. Bầu cử vào Ủy ban Di sản là bầu cử chung cho tất cả 21 thành viên nên tính cạnh tranh cao và không lường trước được kết quả. Chính vì vậy, kết quả đầy ý nghĩa này có được là nhờ sự lãnh đạo của Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Đại sứ Dương Văn Quảng cho biết, kể từ nay, Việt Nam có thêm nhiệm vụ nặng nề là tiếp tục thực hiện đúng Công ước 1972 vì đã có bảy di sản vật thể đã được UNESCO công nhận là kiệt tác của nhân loại, đồng thời phải đáp ứng những tiêu chí đã đề ra về khai thác và bảo tồn di sản đi liền với phát triển bền vững. Thứ 2 là Việt Nam phải thể hiện vai trò trong việc bảo tồn di sản thế giới. Cụ thể, Việt Nam sẽ phải có ý kiến trong quá trình xét duyệt các hồ sơ. Đại sứ Dương Văn Quảng khẳng định: ‟Công việc rất nặng nề nhưng vinh dự rất lớn”. 

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ có những lợi thế là có thể đóng góp thực hiện công ước này vào việc bảo tồn di sản. Tiếp đó, qua vai trò mới và quan trọng này, thế giới sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn. Đây cũng là cơ hội cho Việt Nam học kinh nghiệm và đào tạo cán bộ để chuẩn bị đủ khả năng và tiềm lực cho những nhiệm vụ quốc tế quan trọng hơn, góp phần quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của Việt Nam.

Một trong những nguyên tắc đối ngoại hiện nay của Việt Nam là mong muốn trở thành một thành viên chủ động và tích cực của cộng đồng quốc tế. Hai tin vui đến liên tiếp với Việt Nam trong vòng một tuần nay khi trở thành thành viên của Hội đồng nhân quyền và tiếp đó là Ủy ban Di sản thế giới. Vì vậy, Đại sứ Dương Văn Quảng cho rằng, kết quả này thể hiện sự chủ động và đóng góp ngày càng tích cực hơn của Việt Nam vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

‟Trong bốn năm qua, Việt Nam đã tham gia vào Hội đồng chấp hành UNESCO và năm nay chúng ta trúng cử Ủy ban Di sản thế giới. Đó là một sự chuyển tiếp vừa mang tính chủ động, tích cực” - Đại sứ Dương Văn Quảng nói.

Theo ông Đặng Văn Bài, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, thành công này là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam trong suốt những năm qua, nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn nguyên vẹn những giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và xác thực của các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới không chỉ của riêng Việt Nam mà còn là của toàn nhân loại.

Việt Nam cũng đã tích cực, chủ động phối hợp nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tổ chức nhiều sự kiện, nhiều hội thảo, tập huấn quốc tế nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo vệ di sản. Đến nay, Việt Nam đã có một đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn di sản, đủ năng lực để đảm trách các nhiệm vụ chuyên môn khi trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới.

Theo nội dung của Công ước 1972, một ủy ban di sản được lập ra có hai nhiệm vụ chính là: đôn đốc, theo dõi các nước thành viên thực hiện đúng Công ước và xét duyệt các hồ sơ của các nước thành viên đệ trình lên để xem xét, ghi danh vào danh sách di sản thế giới. Ủy ban Di sản thế giới gồm 21 thành viên và có nhiệm kỳ bốn năm.

Đại hội đồng lần thứ 19 này bầu lại 12 thành viên, trong đó có một thành viên để dành cho các nước ứng cử chưa bao giờ có di sản được ghi danh và 11 ghế còn lại dành cho các nước khác. Hằng năm, Ủy ban này xét duyệt 40 đến 60 hồ sơ do các nước thành viên đệ trình lên để được xét và ghi danh là di sản thế giới.

Nguồn tin: nhandan.com.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn 76 Hải Đà đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh.
Xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn đón nhận Bằng công nhận di tích cấp tỉnh đối với 3 di tích trên địa bàn.
Cụ Bùi Thị Xong “Người có nụ cười đẹp nhất thế giới” làm đại sứ thương hiệu hình ảnh cho Công ty cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse.
Khu du lịch Vinahouse tham dự chương trình: “Trình diễn nghệ thuật ẩm thực Việt Nam tại Nhật Bản”.
Xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ hội Tịch điền năm 2018.
Điện Bàn, tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng.
Trung tâm Văn hóa – Thể thao thị xã tổ chức tập huấn hướng dẫn viên du lịch tại điểm.
Khảo sát du lịch Gò Nổi, mô hình thí điểm làng Cẩm Phú.
Hội nghị sơ kết dự án phát triển Làng du lịch cộng đồng Triêm Tây.
Lễ kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm (1602-2017) và đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Điện Bàn thăm Doanh nghiệp du lịch nhân ngày doanh nhân Việt Nam
Cặp lư đồng Phước Kiều lớn nhất từ trước đến nay
Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ Dự án du lịch ven biển Điện Bàn - Hội An
Khảo sát điểm du lịch tại Điện Bàn
Khu nghỉ mát The Nam Hải được trao giải thưởng khách sạn tỉnh Quảng Nam năm 2012
Tiềm năng Du lịch Điện Bàn - Quảng Nam
Khu đô thị - du lịch sinh thái ven sông Cổ Cò, huyện Điện Bàn
  
 
 
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về giao diện của cổng thông tin này
Liên kết Web
Lượt truy cập