Chi tiết tin tức
Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh Mộ tiền hiền Hà Đức Ân và Nhà thờ tộc Hà Đức (làng Phong Ngũ).
Người đăng: Thanh Tâm .Ngày đăng: 07/01/2019 .Lượt xem: 1114 lượt.
Sáng ngày 05/01/2018, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN xã Điện Thắng Nam và Hội đồng Gia tộc tộc Hà Đức (làng Phong Ngũ) đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Mộ tiền hiền Hà Đức Ân và Nhà thờ tộc Hà Đức.

Tham dự buổi lễ có ông Hà Ban - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Tổ chức Trung ương, ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam; ông Trần Văn Thu - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, bà Nguyễn Thị Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban dân dận, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã; ông Nguyễn Xuân Hà – Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã.


        Ngài tiền hiền Hà Đức Ân từng là Đặc tấn Thượng tướng quân lộc dương hầu, vốn sinh thành ở Thanh Hóa từ khoản năm 1533, người đã có công kiến lập xã hiệu và sau đó đã cử Đặc tấn Tòng phu Võ Văn Định làm Xã trưởng, những xã hiệu này gắn với 6 làng từ Phong Nhứt đến Phong Lục (Lục giáp). Hiện nay lăng mộ được táng tại xứ đất Thượng Thổ (thôn Phong Ngũ Tây, xã Điện Thắng Nam).

        Nhà thờ Tộc Hà Đức được xây dựng trên nền cũ ngôi nhà của ngài Hà Đức Ân để làm nơi thờ phụng và lưu giữ những giá trị truyền thống quý báu của gia tộc. Nơi đây còn là địa điểm sinh hoạt, hội họp của lực lượng cách mạng, bà con trong tộc tập hợp về đây trong phong trào truyền bá chữ quốc ngữ do ông Hà Tôn – cán bộ Tiền khởi nghĩa khởi xướng. Sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa và nâng cấp, ngôi từ đường vẫn còn lưu giữ nguyên nền móng, thân tường và mái nhà cùng với các gian thờ. Tộc Hà Đức hiện nay đã sinh ra được 18 thế hệ với khoản 3 ngàn con cháu sinh sống trên mọi miền. Đời nào tộc Hà Đức cũng có những người tài năng danh sĩ góp công với làng, với nước.


[Trở về]
  
 
 
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về giao diện của cổng thông tin này
Liên kết Web
Lượt truy cập