Chi tiết tin tức
Lễ kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm (1602-2017) và đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm.
Người đăng: Phạm Lộc .Ngày đăng: 13/06/2017 .Lượt xem: 866 lượt.
Tối ngày 12/6, tại khu vực Dinh trấn Thanh Chiêm xưa (nay thuộc thôn Thanh Chiêm 1 xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn), Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQVN Tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm (1602-2017); đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm và chương trình nghệ thuật “415 năm Dấu xưa Dinh Trấn”.

Tham dự buổi lễ ở Trung ương có ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Việt Nam, đại diện Hội Khoa học lịch sử Việt Nam. Ở tỉnh Quảng Nam có ông Nguyễn Chín - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Lê Văn Thanh - PCT UBND Tỉnh; ông Lê Trí Thanh - PCT UBND tỉnh; Đại biểu  trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam; lãnh đạo các Sở, ban ngành, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ở thị xã Điện Bàn có ông Lê Thân - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; ông  Đặng Hữu Lên - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; ông Trần Úc - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; bà Lê Thị Minh Tâm - Phó Bí thư Thị ủy; bà Nguyễn Thị Xuân - UV.BTV Thị ủy - Chủ tịch UBMTTQVN thị xã; Đại biểu trong BTV Thị ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN Thị xã, đại biểu lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể, các xã, phường, trường học, các doanh nghiệp, làng nghề đóng chân trên địa bàn Thị xã Điện Bàn. Đại biểu BTV Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, đại biểu lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể, các cơ quan, trường học, đại diện Chi bộ, Ban Nhân dân, Ban công tác Mặt trận các thôn, các doanh nghệp, làng nghề của xã Điện Phương cùng hàng ngàn bà con nhân dân đã đến tham dự buổi lễ.


        Theo hồ sơ khoa học đã được công nhận, năm 1602 Chúa Tiên Nguyễn Hoàng đã cho dựng Dinh trấn Quảng Nam ở Thanh Chiêm, mở đầu cho sự phát triển thịnh vượng của xứ Đàng Trong trong suốt 2 thế kỷ (XVII và XVIII). Hơn 400 năm tồn tại, Dinh trấn Thanh Chiêm có vai trò quan trọng trong việc mở cõi về phương Nam của dân tộc Việt. Lịch sử cũng ghi nhận vùng đất Thanh Chiêm đã để lại những dấu ấn quan trọng, được xem là chiếc nôi ra đời của chữ Quốc ngữ. Sau khi được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2008, di tích Dinh trấn Thanh Chiêm tại thôn Thanh Chiêm 1, xã Điện Phương đã được Bộ VH-TT &DL công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào ngày 24.5.2017.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn ông Trần Úc nhấn mạnh, để bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm, thị xã đã quy hoạch một không gian trong khu vực được ghi nhận là Dinh trấn xưa và đã xây dựng kế hoạch, nội dung lộ trình cụ thể để bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích Dinh trấn Thanh Chiêm. Tại khu quy hoạch 12.000 m2 này, Điện Bàn sẽ tái hiện lại một khoảng không gian khu vực Hành Cung Dinh trấn xưa, khu trưng bày hiện vật và tư liệu và xây dựng một biểu tượng chữ Quốc ngữ. Ngoài ra, trên địa bàn khu vực Thanh Chiêm còn có 10 dấu tích Dinh trấn xưa, đã được đánh dấu khoanh vùng tọa độ theo bản đồ hiện trạng để đưa vào bảo vệ cục bộ. Đây là những việc làm cấp thiết trong thời gian đến mà Thị xã Điện Bàn sẽ tập trung. Ngoài ra, với vai trò chủ nhân của vùng đất này, tôi kính đề nghị lãnh đạo cùng các cấp, các ngành ở tỉnh Quảng Nam và Trung ương cũng như các tổ chức nước ngoài hãy dành cho di tích Dinh trấn Thanh Chiêm sự quan tâm đầu tư hơn nữa, chẳng hạn như tiếp tục có những đợt khảo cổ, khai quật với quy mô lớn, toàn diện hơn hoặc những công trình nghiên cứu chuyên sâu hơn về di tích Dinh trấn Thanh Chiêm.


     Với vị trí thuận lợi của Thanh Chiêm – Điện Phương – Điện Bàn, trên tuyến giao thông quốc lộ 1A, gần sông Thu Bồn, là điểm dừng chân trên hành trình Di sản Hội An- Mỹ Sơn và nằm chung trong quần thể các điểm đến của khu làng nghề đúc đồng Phước Kiều, gốm, chạm khắc gỗ Đông Khương, ẩm thực Mì Quảng Phú Chiêm, bê thui Cầu Mống... nên định hướng bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Dinh trấn Thanh Chiêm là gắn liền với công tác phát triển du lịch của Thị xã Điện Bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Điện Bàn, Quảng Nam.

Phó Cục trưởng Cục Di sản Việt Nam Nông Quốc Thành cho rằng Dinh trấn Thanh Chiêm được công nhận Di tích Quốc gia là sự khẳng định trên phương diện quản lý nhà nước về vai trò, vị trí, giá trị văn hóa, lịch sử của di tích này và là sự tôn vinh giá trị của chữ Quốc ngữ - ngôn ngữ chính thống của người Việt Nam trong công cuộc duy tân đất nước và hội nhập hôm nay.


       Sau chương trình Lễ kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm (1602-2017); đón bằng công nhận Di tích Quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm, tại đây diễn ra chương trình nghệ thuật “415 năm Dấu xưa Dinh Trấn”. Chương trình do Trung tâm Văn hóa – Thể thao thực hiện, với sự tham gia của các diễn viên Trung tâm VH-TT Thị xã, học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến và học sinh trường Tiểu học Phạm Phú Thứ. Nội dung chương trình gồm 3 chương: Thanh Chiêm -Những dấu ấn lịch sử; Thanh Chiêm – Chiếc nôi của chữ Quốc ngữ - Vùng đất hội tụ tinh hoa và Vị thế mới của Dinh trấn Thanh Chiêm trong công cuộc hội nhập và phát triển.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Quảng Nam quảng bá, xúc tiến du lịch tại Đài Loan
Quảng Nam sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về du lịch nông thôn
Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn 76 Hải Đà đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh.
Xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn đón nhận Bằng công nhận di tích cấp tỉnh đối với 3 di tích trên địa bàn.
Cụ Bùi Thị Xong “Người có nụ cười đẹp nhất thế giới” làm đại sứ thương hiệu hình ảnh cho Công ty cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse.
Khu du lịch Vinahouse tham dự chương trình: “Trình diễn nghệ thuật ẩm thực Việt Nam tại Nhật Bản”.
Xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ hội Tịch điền năm 2018.
Điện Bàn, tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng.
Trung tâm Văn hóa – Thể thao thị xã tổ chức tập huấn hướng dẫn viên du lịch tại điểm.
Khảo sát du lịch Gò Nổi, mô hình thí điểm làng Cẩm Phú.
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Hơn 2,7 tỷ đồng xây dựng công trình Khu di tích lưu niệm chí sỹ Trần Cao Vân.
Lễ giỗ 101 năm Ngày mất chí sỹ Trần Cao Vân.
Các nghệ nhân làng đúc Phước Kiều, thị xã Điện Bàn đúc thành công Cặp súng thần công có trọng lượng lớn
Dinh trấn Thanh Chiêm và tôn vinh chữ quốc ngữ.
Lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hoá cấp Tỉnh “Lăng ông Quản Cơ Hà Tân”.
Quảng Nam đi tìm gốc gác của “Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ”
Gìn giữ cho mai sau
Khai mở tiềm năng du lịch Gò Nổi
Khai giảng lớp nghề kỹ thuật pha chế đồ uống tại thôn Triêm Tây, xã Điện Phương.
Thăm, chúc mừng các doanh nghiệp du lịch nhân Ngày du lịch Việt Nam
    
1   2   3   4   5  
    
  
 
 
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về giao diện của cổng thông tin này
Liên kết Web
Lượt truy cập