Chi tiết tin tức
"Không gian nhà Việt Nam: Bảo tàng - Làng nghề truyền thống - Trạm dừng chân"
Người đăng: Quản trị viên .Ngày đăng: 06/02/2013 .Lượt xem: 2524 lượt.
Không gian nhà Việt Nam (Vinahouse Space) nằm giữa con đường nối hai di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn – Hội An, nằm trên đoạn đường từ Vĩnh Điện đi Hội An, cách Tam Kỳ 45 km về phía Bắc và cách Đà Nẵng 25 km về phía Nam.

Toàn cảnh không gian nhà gắn với khu vườn có diện tích hơn 11.000 m2 . Khu đất hình cánh cung được thiết kế dạng bậc thang tam cấp với thế tựa lưng vào núi nhân tạo. Khu đất này ngày trước thuộc địa phận làng La Qua, phủ Điện Bàn, trấn Quảng Nam, nay là xã Điện Minh, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.


Vinahouse Space là quần thể với 18 nếp nhà cổ xưa độc đáo nhất của người Việt và 15 công trình kiến trúc được phục dựng trở lại. Đến với nơi này, du khách có thể trải nghiệm mình với năm khu chuyên biệt: khu bảo tàng, khu làng nghề truyền thống, khu bán hàng mỹ nghệ, khu trà đạo và khu đặc sản ba miền. Được khởi công xây dựng từ ngày 04/04/2004 và hoàn thành vào ngày 12/12/2012, Không gian nhà Việt Nam sẽ chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 13/06/2013 nhân dịp lễ hội “Quảng Nam – hành trình di sản” lần thứ V.
Đến với Vinahouse Space, du khách có thể trải nghiệm những triết lý về không gian nhà cổ xưa với những cảm xúc bất ngờ. Đầu tiên là hình ảnh của hàng Trụ biểu. Bốn cột trụ biểu bằng gỗ cách điệu bao quanh ôm ấp lấy tảng đá vuông, cùng tựa vào cây thiên tuế nghìn năm như là sự ôm ấp mạnh mẽ, cứng cáp, trường tồn, tạo nên giá trị vững chắc của không gian truyền thống Việt. Không dừng lại ở đó, khi ánh sáng mặt trời lặn xuống nhường chỗ cho màn đêm, hàng trụ biểu lại lung linh ánh đèn, hòa với tiếng ríu rít của bầy chim về làm tổ … tựa hồ như muôn vàn lời mời gọi du khách bốn phương cùng về đây – về với Không gian nhà Việt Nam để một lần tìm lại ký ức làng xưa …Với chặng hành trình rong ruổi trên miền cảm xúc qua khu bảo tàng nhà cổ, du khách có thể thưởng lãm bao nét đẹp cổ kính, những giá trị di sản tuyệt mỹ mà bao thế hệ người Việt đã dày công tạo dựng. Ta càng thêm yêu quý và tự hào về truyền thống, chiêm nghiệm sự tài hoa lịch lãm của người xưa trong kiến trúc và bài trí không gian sinh hoạt, ăn ở, thờ cúng … Chúng ta đến mảnh đất này và ở đó, với chiều sâu văn hóa nhân văn.

Không gian nhà Việt Nam là nơi để du khách trải mình với những kiến văn, cảm xúc. Đồng thời nơi ấy sẽ cho bạn thấy ý niệm về sự tiếp nối công cuộc bảo tồn, tôn tạo, giữ gìn cái đẹp từ khu bảo tàng nhà cổ đến khu làng nghề truyền thống. Một ngày về qua đó cùng lễ hội “Quảng Nam – Hành trình di sản”, Không gian nhà Việt Nam sẽ là điểm dừng chân thú vị cho du khách. Sau bước chân lãng du, còn gì thú vị hơn nữa khi bạn được nhìn ngắm những nếp nhà xưa, rồi có thể thưởng thức ẩm thực ba miền đất nước với những món quà quê dân dã của mì Quảng, bún bò Huế, cơm hến, cơm lam … Bên chén trà trong sương sớm, nghe hương hoa cau thoảng nhẹ góc sân vườn …
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Công ty Cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse - Khởi công xây dựng Dinh Trấn Mì Quảng.
Thách thức ở làng nghề đan đát An Thanh
Miền thơm mùi gỗ
Theo bước chân gánh mì Phú Chiêm
Chàng trai khuyết tật làm giàu trên “đôi chân gỗ”.
  
 
 
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về giao diện của cổng thông tin này
Liên kết Web
Lượt truy cập